Đậm đà gỏi nhệch Quảng Yên

Thảo luận trong 'Địa điểm Ăn Uống - Giải Trí' bắt đầu bởi kophaithach1, 28/11/18.

Mã tin: 75340
Lượt xem: 24
    1. Tỉnh thành:

      empty
    2. Tình trạng:

      empty
    3. Giá bán:

      0 VNĐ
    4. Số điện thoại:

      01689964989
    5. Địa chỉ nơi bán:

      (Bản đồ)
    6. Thông tin :

      28/11/18, 0 Trả lời, 24 Đọc
  1. kophaithach1

    kophaithach1 Thành Viên

    Tham gia ngày:
    28/10/16
    Bài viết:
    455
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Về thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, những vị khách tour Quan Lạn 3 ngày 2 đêm sành ăn không thể không thưởng thức món gỏi cá nhệch. Cá nhệch là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá dai có vị ngọt, mát với cách ăn rất độc đáo.
    Cá nhệch ở Quảng Yên sống chủ yếu ở môi trường nước lợ ven biển, vùng cửa sông Bạch Đằng nên thịt cá thơm ngon hơn các vùng khác. Cá to dài khoảng 40 - 50cm, mình cá trơn nhẫy lên rất khó bắt.
    [​IMG]
    Để làm gỏi cá nhệch người làm gỏi phải có kỹ thuật. Muốn cá thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá tươi và không bị tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng. Sau khi mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng. Người làm phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong khâu lọc cá để cá không bị nát và không dính xương dăm.
    Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, có thành phần quan trọng là nước me để làm giảm độ tanh của cá nhệch.
    Gỏi cá nhệch được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá sung, khế, rau húng, hoa chuối, tía tô.... Cảm nhận đầu tiên khi nhai là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Cảm giác ngọt, béo, bùi, xen lẫn giòn dai mềm và thơm mát khiến thực khách tour Hạ Long Cát Bà thấy ngon miệng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán.
    [​IMG]
    Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá nhệch ở Quảng Yên chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.
    Người dân Quảng Yên khi thiết đãi khách bằng gỏi cá nhệch, sẽ bày ra mâm cùng với chai rượu nếp. Trong bữa cơm rượu quây quần, chủ khách cùng thưởng thức gỏi cá, vừa trò chuyện nhâm nhi chén rượu cay nồng, vừa cuốn gỏi mời nhau ăn, thể hiện sự mến khách và lối sống giản dị, nghĩa tình.
     
    kophaithach1, 28/11/18

    Chú ý: Mọi thông tin liên quan tới tin rao này là do người đăng tin đăng tải và chịu trách nhiệm. Chúng tôi luôn cố gắng để có chất lượng thông tin tốt nhất, nhưng chúng tôi không đảm bảo và không chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào liên quan tới tin rao này. Nếu quý vị phát hiện có sai sót hay vấn đề gì xin hãy thông báo cho chúng tôi.
    #1

Chia sẻ trang này

Thành viên trực tuyến

Tổng: 81 (Thành viên: 0, Khách: 74, Robots: 7)
Đang tải...