Phục Hồi Chức năng Cho Bệnh Nhân Bị Đột Quỵ

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Làm đẹp' bắt đầu bởi tranhung5398, 12/7/18.

Mã tin: 61374
Lượt xem: 44
  1. Tỉnh thành:

   TP. Hồ Chí Minh
  2. Tình trạng:

   empty
  3. Giá bán:

   0 VNĐ
  4. Số điện thoại:

   01694843582
  5. Địa chỉ nơi bán:

   TPHCM
   (Bản đồ)
  6. Thông tin :

   12/7/18, 0 Trả lời, 44 Đọc
 1. tranhung5398

  tranhung5398 Thành Viên

  Tham gia ngày:
  23/5/18
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Tai biến mạch máu não là loại bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể gây tử vong nhanh, có tỉ lệ tử vong cao. Đồng thời, đây cũng là loại bệnh để lại nhiều di chứng nặng nề, đặc biệt là những di chứng về vận động dẫn đến tàn tật nhiều nhất. Tai biến mạch máu não có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, địa phương, hoàn cảnh kinh tế, xã hội.
  Theo phân loại về tàn tật của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não thuộc loại đa tàn tật. Vì ngoài khó khăn về vận động, nhiều người trong số họ còn có những rối loạn chức năng khác như: khó khăn về nhìn, khó khăn về nghe nói, rối loạn về cảm xúc, rối loạn về nhận thức…
  Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não còn đang là vấn đề mới đối với chúng ta hiện nay. Chúng ta chưa có đủ các thành viên cơ bản của “nhóm phục hồi” với các kĩ thuật viên chuyên khoa cũng như các trang thiết bị chuyên môn dùng cho chuyên ngành đặc biệt này.
  Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là một bệnh rất nguy hiểm, thường để lại di chứng nặng nề, là gánh nặng về kinh tế, tinh thần của gia đình và xã hội.

  Chính vì vậy, việc hồi phục cho người bệnh là đặc biệt cần thiết.


  Nguyên tắc phục hồi chức năng
  Phục hồi chức năng bệnh nhân bị liệt nửa người phải được bắt đầu càng sớm càng tốt, ngay sau khi bệnh nhân bị liệt nửa người. Mỗi giai đoạn có những kỹ thuật và biện pháp cụ thể khác nhau. Bệnh nhân (BN) cần luyện tập từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng, đưa bệnh nhân ra khỏi giường càng sớm càng tốt. PHCN cần tiến hành lâu dài, tiếp tục tại nhà và dựa vào cộng đồng.

  PHCN nhằm giúp bệnh nhân tự phục vụ cá nhân, giúp bệnh nhân tự di chuyển (kể cả với dụng cụ trợ giúp), thích nghi những di chứng còn lại, giúp đỡ bệnh nhân về nghề nghiệp.
  ***Đọc Thêm Tại : vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng


  PHCN ở giai đoạn điều trị cấp tính
  Nguyên tắc PHCN: PHCN càng sớm càng tốt, ngay sau khi bị đột quỵ. Tuỳ tình trạng bệnh nhân để ưu tiên các phương pháp điều trị và PHCN hợp lý. Trong khi tiến hành vận chuyển và PHCN chú ý giữ tư thế cố định đầu để tránh nguy cơ tụt kẹt não.

  Mục đích: Bên cạnh việc điều trị nội khoa tích cực đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng phù não. PHCN giai đoạn này cũng rất cần thiết nhằm mục đích duy trì tầm vận động khớp, phòng loét điểm tỳ.

  Kỹ thuật: Xoa bóp; tập vận động thụ động khớp; phòng loét điểm tỳ bằng cách thay đổi tư thế nằm, dùng tấm đệm mềm, đàn hồi, vệ sinh thân thể, chế độ dinh dưỡng hợp lý.

  Phục hồi chức năng di chứng liệt nửa người do đột quỵTập đi bộ cho người bị đột quỵ khi tình trạng đã ổn định.
  Mục đích phòng chống loét, phòng chống biến chứng co cứng cơ, teo cơ, cứng khớp, tập vận động và hoạt động tự phục vụ.

  Các bước thực hiện:
  Tư thế để chống mẫu co cứng cơ: Đặt BN nằm bên liệt ở phía ngoài, bên lành ở phía tường, bố trí các vật dụng trong phòng và khi có người thăm đều ở về phía bên liệt.

  BN nằm nghiêng bên liệt: Tư thế thân mình nửa ngửa có gối chèn ở lưng, tay liệt khớp vai gấp 90 độ, khớp khuỷu duỗi, chân liệt duỗi, chân lành gấp 90 độ ở khớp háng và khớp gối.

  Nằm nghiêng bên lành: Tay liệt gấp khớp vai 90 độ có gối đỡ, chân liệt khớp háng và khớp gối gấp cũng có gối đỡ phía dưới.

  Nằm ngửa: Đầu có gối đỡ, quay sang bên liệt, vai và tay bên liệt có gối đỡ để đưa khớp vai ra trước, tay liệt có thể duỗi theo thân hoặc duỗi lên quá đầu.

  Phòng và chống biến chứng do bất động
  Thay đổi tư thế nằm: Với BN hôn mê tiến hành lăn trở ít nhất mỗi giờ một lần. Hàng ngày cần thay đổi tư thế nằm của BN từ nằm nghiêng, nằm sấp, nằm ngửa đến ngồi dậy và đứng lên. Tư thế ngồi và đứng rất quan trọng để giúp lưu thông tuần hoàn máu và bạch huyết. Trong trường hợp bệnh nhân không ngồi và đứng được thì sử dụng các loại giường hay bàn dốc với các góc độ khác nhau.

  Tập thụ động: Có thể hướng dẫn người nhà hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiến hành tập vận động thụ động cho BN bằng các động tác xoa bóp và tập theo tầm vận động của khớp.

  Tập chủ động: Ngoại trừ BN hôn mê, còn lại đa số đều có thể tự tập với mức độ khác nhau. Việc tự tập cần được tiến hành càng sớm càng tốt, tùy theo tình trạng có thể là tự xoa bóp, tự vận động khớp bên lành, tự cử động khớp bên liệt, chi lành đỡ chi liệt vận động, tự lăn trở mình, tập thở. Cần khuyến khích BN tự mình hoặc có trợ giúp để ngồi dậy và thoát ly khỏi giường đi lại trong phòng càng sớm càng tốt.

  Duy trì tầm vận động khớp.
  Xoa bóp: Xoa bóp các chi thể từ ngọn chi đến gốc chi.
  Duy trì tầm vận động thụ động các khớp bằng các bài tập cơ bản (như trong bài “Tập theo tầm vận động khớp”.
  Đối với BN phụ thuộc một phần
  BN nên bắt đầu tập ngay càng sớm càng tốt và ngay sau khi bị đột quỵ hay chấn thương. Đôi khi BN cũng có thể bị tổn hại hay các yếu tố khác làm trở ngại việc bắt đầu tập ngay sau tai nạn. Không nên trì hoãn sự khởi đầu chương trình tập để tránh làm cho những phần cơ thể không bị liệt yếu dần đi vì không được dùng đến, cũng như tạo thái độ lệ thuộc, chán nản ở BN.

  Phục hồi chức năng di chứng liệt nửa người do đột quỵTập lăn trở, thay đổi tư thế nằm cho người bệnh liệt nửa người do đột quỵ tránh co cứng.

  Giai đoạn nằm tại giường: Trong thời gian nằm trên giường BN cần chú ý tập thụ động để duy trì tầm hoạt động hoàn toàn của tay chân liệt hai lần mỗi ngày. Nếu BN liệt mềm đừng kéo dài xương khớp vai ra mạnh lắm. Khớp xương này dễ bị hư hại khi BN không có sức mạnh của cơ để bảo vệ nó.

  Đặt tư thế đúng: Vị trí đúng ở trên giường rất quan trọng cho đến khi BN có thể tự mình chuyển động từ nơi này sang nơi khác.

  Nếu BN có khả năng thay đổi vị trí của mình mà không cần ai giúp thì họ có thể tránh được chỗ da lở loét và duy trì được sức mạnh thân thể. Cần phải tập cho BN biết chuyển động như sau:

  Nghiêng bên liệt: Lấy tay không liệt nắm cạnh giường bên liệt, rồi dùng chân không liệt để tự mình quay.

  Bài tập 2. Kĩ thuật ức chế co cứng

  Trước khi thực hiện bất kì bài tập vận động gì và ở tư thế nào, nếu người bệnh có co cứng thì việc đầu tiên của người tập là phải làm giảm co cứng bằng cách sử dụng các kĩ thuật vị thế, kĩ thuật phá vỡ mẫu co cứng và hoặc kĩ thuật ức chế co cứng.

  - Ức chế co cứng toàn thân: bệnh nhân nằm ngửa, hai gối gấp, người tập hướng dẫn bệnh nhân ngả hai gối về phía bên lành đến mức tối đa và giữ nguyên vị trí như vậy trong một vài phút rồi trở về vị trí ban đầu.

  - Hoặc bệnh nhân nằm ngửa, hai chân gấp, hai tay cài các ngón vào nhau vòng qua gối, kéo hai gối về phía ngực, đồng thời nâng đầu, vai và thân mình phía trên lên khỏi mặt giường, giữ như vậy vài phút rồi trở lại vị trí ban đầu.

  - Ức chế co cứng ở tay: người tập thực hiện động tác vận động ngược lại với mẫu co cứng ở cẳng tay, cổ tay và các ngón tay của bệnh nhân. Cụ thể là làm xoay ngửa cẳng tay, làm gấp khớp cổ tay về phía mu, làm duỗi, dạng ngón tay cái và các ngón khác.

  Bài tập 3: Tập lăn từ nằm ngửa sang nằm nghiêng về phía bên liệt
  Tập lăn trở để thay đổi tư thế khi nằm là bài tập vận động sớm nhất đối với bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não trong chương trình phục hồi chức năng.

  - Người tập đứng về phía bên liệt, hướng dẫn bệnh nhân nằm ngửa; nâng đầu, chân và tay lành lên, đưa sang phía bên liệt và lăn người sang theo.

  - Người tập giúp bệnh nhân dạng khớp vai, xoay khớp háng bên liệt ra ngoài khi chân và tay lành đưa sang.

  - Bệnh nhân có thể tự tập bằng cách nâng đầu, chân và tay lành lên. Sau đó quay đầu, đưa chân, tay lành sang phía bên liệt và lăn người sang theo, đồng thời xoay chân liệt ra ngoài khi chân và tay lành đưa sang.
  Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn caoTrung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tphcm là địa chỉ uy tín và có hiệu quả cao là nơi hỗ trợ điều trị và hồi trợ phục hồi chức năng cho rất nhiều bệnh nhân trong đó có bệnh nhân bị liệt nửa người.
   
  tranhung5398, 12/7/18

  Chú ý: Mọi thông tin liên quan tới tin rao này là do người đăng tin đăng tải và chịu trách nhiệm. Chúng tôi luôn cố gắng để có chất lượng thông tin tốt nhất, nhưng chúng tôi không đảm bảo và không chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào liên quan tới tin rao này. Nếu quý vị phát hiện có sai sót hay vấn đề gì xin hãy thông báo cho chúng tôi.
  #1
  Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Thành viên trực tuyến

Tổng: 163 (Thành viên: 0, Khách: 153, Robots: 10)
Đang tải...