Bật mí cách làm mứt khế thơm ngon, lạ miệng cho ngày Tết

Thảo luận trong 'Địa điểm Ăn Uống - Giải Trí' bắt đầu bởi Vietnews, 10/1/18.

Mã tin: 45887
Lượt xem: 70
    1. Tỉnh thành:

      Toàn Quốc
    2. Tình trạng:

      Mới
    3. Giá bán:

      0 VNĐ
    4. Số điện thoại:

      023129321321
    5. Địa chỉ nơi bán:

      HCM, HaNoi
      (Bản đồ)
    6. Thông tin :

      10/1/18, 0 Trả lời, 70 Đọc
  1. Vietnews Thành Viên

    Tham gia ngày:
    15/6/17
    Bài viết:
    202
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Bạn đã thử làm món mứt khế lạ miệng cho cả nhà mùa Tết năm nay chưa. Với loại trái cây quá đỗi quen thuộc gắn liền với quê hương đất Việt, khế - một loại không còn quá xa lạ với mỗi người, nó đi vào các bài thơ, ca dao Việt Nam. Món mứt khế ngày Tết không chỉ đơn thuần là một món ăn chơi, mà còn mang hàm ý gợi nhớ về gia đình, về quê hương đất nước, chứa đựng những niềm thương, nổi nhớ, sự biết ơn về cội nguồn. Bên ấm trà nóng, nhâm nhi mứt khế, hoài niệm về chuyện xưa, biết bao nhiêu kỷ niệm đáng nhớ còn lưu lại, thì tại sao không cùng thự hiện ngay món mứt khế cho cả nhà ngay nào.

    Nguyên liệu chuẩn bị cần có:
    - Khế chua: 1 kg
    - Vôi trắng: 2 thìa
    - Đường: 500g
    - Gừng: 1 củ to
    - Chanh: 1 quả


    [​IMG]

    Cách làm:


    Bước 1: Khế gọt phần viền xung quanh rồi cắt thành từng múi dọc theo thân khế.


    [​IMG]

    Bước 2: Vôi hòa với nước, để lắng rồi gạn lấy phần nước trong, cho khế vào ngâm từ 5 đến 7 tiếng.


    [​IMG]

    Bước 3: Khi khế ngâm nước vôi đủ thời gian, vớt khế ra rửa thật sạch với nước, sau đó ngâm khế với đường. Cứ 1 kg khế thì cho 500g đường là vừa. Nếu bạn nào muốn ăn ngọt hơn thì có thể tăng lượng đường cho phù hợp.


    [​IMG]

    Bước 4: Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, thái chỉ, cho ra đĩa.


    Bước 5: Khi đường tan gần hết, đảo vài lần rồi đặt lên bếp. Khoảng 5 phút đầu đun lửa to để mứt khế nhanh sôi. Đến khi thấy nước trong chảo bắt đầu sánh, hơi cạn thì vặn lửa nhỏ rồi đảo vài lần. (Vì mứt khế mềm ,không nên đảo nhiều sẽ rất dễ nát).


    [​IMG]

    Bước 6: Khi miếng khế đã chuyển màu vàng cánh gián, cho phần gừng thái chỉ vào rồi nhẹ nhàng đảo nhẹ tay cho khế và gừng quyện với nhau.


    [​IMG]

    [​IMG]

    Bước 7: Khi thấy đường trong chảo khế lúc này cô lại thành dạng keo, cho thêm nước cốt 1 quả chanh vào, sau đó đảo nhẹ rồi tắt bếp.


    [​IMG]

    Bước 8: Nếu muốn khế xào khô hơn thì gắp khế ra vỉ nướng, hong trên lò nướng với nhiệt độ 100 độ C.


    [​IMG]

    Mứt khế xào gừng khi thành phẩm sẽ có màu vàng óng, khi ăn sẽ có vị ngọt nhưng vẫn hơi chua thanh của nước cốt chanh, nhưng dễ ăn, không cảm thấy bị quá ngọt. Nếu chưa ăn hết có thể cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.


    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bật mí cách làm mứt khế vô cùng đơn giản ngay tại không gian bếp nhà bạn ấm áp cho ngày se lạnh đầu xuân.
     

Chia sẻ trang này

Thành viên trực tuyến

  1. nhii97
Tổng: 75 (Thành viên: 2, Khách: 68, Robots: 5)