Được tài trợ !

Bất cập trong việc thống kê ngành chăn nuôi heo

Thảo luận trong 'THÙNG RÁC' bắt đầu bởi adsen, 16/6/18.

Mã tin: 58501
Lượt xem: 172
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. adsen

  adsen Thành Viên

  Tham gia ngày:
  6/10/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Ông Nguyễn Ngọc Quảng - nông dân ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết dù giá lợn hơi đang sốt nhưng ông vẫn treo chuồng và chưa có ý định tái đàn. Mặt khác, thời điểm này, giá đầu vào của chăn nuôi lợn rất cao vì giá giống, giá thức ăn đều tăng chóng mặt. Chưa kể các đại lý cám cũng không cho mua gối đầu đến khi bán lợn mới trả như trước. Vì thấy thị trường không ổn định nên nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn “án binh bất động”, chưa tính đến chuyện tái đàn.
  “Số đầu lợn tăng giảm rất nhanh theo thời giá nên ngay cả khi nhìn vào các con số thống kê tổng đàn cũng không ai dám tin tưởng mà đưa ra dự báo chính xác cho công việc, vốn liếng của mình” - ông Quảng nói.
  Trước đó, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng đàn lợn cả nước hiện nay giảm khoảng 5,8% so với cùng kỳ. Nhiều người nhận định con số này không lớn đến mức khiến thị trường thiếu hụt trầm trọng, làm giá lợn tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn.
  Ông Đoàn Xuân Trúc - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng số đàn lợn phải giảm nhiều hơn thế, có thể gấp 3 lần. “Muốn chính xác, phải đi xuống các tỉnh, xuống các trang trại, nông hộ thống kê ghi nhận thì mới có con số chính xác được” - ông Trúc nhấn mạnh.
  [​IMG]
  Theo ông Trần Văn Quang - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Đồng Nai, thực tế là công tác thống kê không ai đi đếm từng đầu con. Phương pháp hiện nay vẫn là chọn mẫu điều tra rồi nhân lên. Việc thống kê lại mang tính thời điểm trong khi tổng đàn phát triển và dao động liên tục. Việc biến động nhanh hay chậm lại tùy thuộc vào giá thị trường; giá tăng thì tổng đàn tăng, giá tổng giảm thì đàn giảm.
  Còn cách tính từ khối lượng thức ăn quy ra đầu con cũng chỉ tương đối. Lượng tiêu thụ của mỗi loại gia súc gia cầm khác nhau. Ngay trong đàn lợn, con nái hậu bị tiêu thụ khác, con nái mang thai tiêu thụ khác, con nái đang nuôi con lại khác… Như thế, quy thức ăn ra đầu con thì không thể tính được chính xác cơ cấu đàn.
  “Con số thống kê mặc dù mang tính pháp lý nhưng vẫn có sự chênh lệch nhất định với con số thực tế. Đây cũng là bất cập còn tồn tại trong công tác quản lý” - ông Quang giải thích.Cập nhật giá heo hơi lơn hơi tại các vùng miền trên cả nước tại website : https://tapchinongnghiep.net/tag/gia-heo-hoi-hom-nay/ bạn nhé
   
  Từ khóa:
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
cho tot, dien dan rao vat, rao vặt đồng nai, bao mua ban

Chia sẻ trang này

Thành viên trực tuyến

Tổng: 144 (Thành viên: 0, Khách: 134, Robots: 10)
Đang tải...